Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android

Nếu muốn các tính năng mới thú vị nhất, người dùng cần Android. Nhưng nếu đi sâu hơn nhiều vấn đề, mọi người sẽ phải nghĩ khác.

iPhone là thiết bị tiết kiệm ngân sách tốt hơn

Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc điện thoại tuyệt vời khi xem xét mức giá 1.000 USD, nhưng nếu chỉ có 300 USD hoặc thấp hơn để chi tiêu thì sao? Sự khôn ngoan lúc này chính là mua một chiếc điện thoại Android và các thương hiệu lớn như Samsung, Motorola hay LG. Ở Apple, một iPhone mới rẻ nhất là iPhone SE cũng có giá 399 USD.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 1

Nhưng nếu mở rộng sang tìm kiếm điện thoại cũ thì sao? Bây giờ mọi thứ thay đổi đáng kể. Hiện tại, giá cho một iPhone 8 cũ rơi vào khoảng 300 USD, tương đương một chiếc Galaxy A50 mới. Tuy đã 3 năm tuổi nhưng rõ ràng iPhone 8 vẫn có cảm giác như một điện thoại hàng đầu.

Với iPhone, người dùng thậm chí sẽ được đối xử như một khách hàng cao cấp. Bạn sẽ nhận được các bản cập nhật phần mềm giống như các điện thoại hoàn hoàn mới, tiếp cận bộ phận hỗ trợ của Apple và thỏa sức lựa chọn một loạt vỏ và phụ kiện. Trong khi đó, với một điện thoại Android rẻ tiền, người dùng chỉ dừng lại ở một vài bản cập nhật không thể đoán trước, hỗ trợ qua điện thoại và một vài vỏ bảo vệ. Điểm mấu chốt là người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn nếu mua điện thoại của Apple.

iPhone cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn trong phần cứng

Mỗi chiếc iPhone đều được sản xuất bởi Apple. Còn với Android, người dùng có rất nhiều lựa chọn. Chủ sở hữu Android thích nói về các tùy chọn phần cứng khác nhau. Danh sách dài các tùy chọn sẽ giúp mọi người luôn có thể tìm thấy một điện thoại phù hợp nhu cầu của mình. Nhưng điều này đã không còn đúng trong xu thế ngày nay.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 2

Trong vài năm đầu tiên của Android, điện thoại thường có nhiều nút hơn để thực hiện và kết thúc cuộc gọi, mở menu hay quay về Home. Tất cả giờ đã chuyển sang phần mềm, khiến bàn phím, bi xoay hay pin rời đã không còn nữa. Chưa dừng lại ở đó, để điện thoại chống nước, thiết bị phải được bịt kín các lỗ và đường nối. Điều đó cần đầu tư nhiều tiền bạc, vốn là điều không thể đến với các điện thoại giá rẻ hơn.

Nhưng ở iPhone lại khác, với bằng chứng là iPhone SE. Android không có giải pháp thay thế tốt cho những người muốn có một điện thoại nhỏ gọn như vậy. Rõ ràng iPhone đang cung cấp phạm vi lựa chọn và giá tốt nhất để mọi người chọn thay vì Android.

Tùy chỉnh iPhone dễ làm quen hơn

Người dùng Android thích tùy chỉnh và đó thường là lý do đầu tiên khiến họ nói chủ sở hữu iPhone nên chuyển đổi. Trên Android, họ có thể thêm các tiện ích vào màn hình chính, đặt các biểu tượng ứng dụng ở nơi mình thích và điều chỉnh giao diện theo vô số cách. Người dùng thậm chí có thể tải một giao diện hoàn toàn mới để thay đổi hoàn toàn cách điện thoại trông và hành xử.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 3

Vấn đề là việc tùy biến tăng thêm độ phức tạp hơn cho người dùng. Mỗi nhà sản xuất sử dụng phiên bản Android tùy chỉnh của riêng mình, điều đó có nghĩa là mọi bản cập nhật phần mềm cần phải trải qua hai cấp độ phát triển trở lên. Đầu tiên tại Google, sau đó là Samsung, Huawei hay Motorola. Kết quả là, nhiều khả năng một người dùng mới sẽ gặp rắc rối hơn khi truy cập công cụ nào đó.

Mặc dù iPhone giới hạn hơn về khả năng thay đổi giao diện và chức năng so với Android nhưng thực tế nó là quá đủ cho hầu hết mọi người. Với iOS 14, Apple thậm chí còn bổ sung các widget màn hình chính vào iPhone, mặc dù widget của Apple yếu hơn so với của Google.

Hiệu năng của iPhone rất nổi bật

iPhone đầu tiên không bao gồm GPS hoặc 3G – vốn là các tiêu chuẩn trên tất cả smartphone hàng đầu khác. Với Android, nó luôn nổi tiếng thử nghiệm nhiều hơn, bao gồm các thiết kế mới cho đến các tính năng mới trước khi chúng được Apple chú ý.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 4

Các nhà sản xuất điện thoại Android cũng thích khoe khoang về phần cứng. Qualcomm tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn khi ra mắt chip di động mới – một phần cứng mà không người tiêu dùng nào thấy. Các nhà sản xuất Android tăng RAM lên mức máy tính xách tay trong khi Apple chưa bao giờ công khai tiết lộ bao nhiêu RAM bên trong iPhone. Với pin, trong khi những người khác khoe khoang về việc họ đạt được bao nhiêu mAh thì Apple vẫn giữ im lặng.

Tuy nhiên khi đo hiệu năng, iPhone thường dẫn đầu. Bởi vì Apple tạo ra các thiết kế chip di động của riêng mình và chúng hoạt động hoàn hảo khi được ghép nối với phần mềm Apple. Trên thực tế, chip của Apple nhanh đến nỗi công ty sẽ chuyển đổi máy tính Mac sang nó trong vài năm tới, từ bỏ mối quan hệ đối tác lâu dài với Intel.

Chủ sở hữu Apple cũng không phàn nàn về việc thiếu RAM. Đó là một bí mật cho thấy iPhone sử dụng ít RAM hơn. Ngay cả iPhone 11 Pro Max cao nhất cũng chỉ có RAM 4 GB – một con số rất khiêm tốn khi nhìn vào mức 16 GB trên Galaxy S20 Ultra – nhưng không hề cho thấy nó phản ứng chậm hơn.

iPhone tốt hơn cho các game thủ

Asus ROG, Razer Phone hay Black Shark của Xiaomi đều là những dòng smartphone chuyên chơi game với các hiệu năng hàng đầu để cung cấp trải nghiệm game tuyệt vời.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 5

Nhưng khi chơi game trên Android lại khác. Có rất nhiều trò chơi dành cho Android, nhưng không có trò chơi tuyệt vời nào trên Android mà không có trên iPhone. Thêm vào đó, Arcade của Apple cung cấp rất nhiều trò chơi độc đáo và trải nghiệm tuyệt vời. Bản chất của chợ ứng dụng Android khiến việc mua sắm trò chơi trở nên khó khăn, với rất nhiều trò chơi spam quảng cáo phần mềm, trả phí…

Trong khi đó với iPhone, nó hoàn toàn có thể chơi game rất tốt. Người dùng có thể sử dụng bộ điều khiển Xbox hoặc PlayStation để điều khiển sau khi ghép nối rất đơn giản. Tất cả iPhone đều đủ mạnh để chạy game mượt mà, màn hình sắc nét và nhiều màu sắc. Trên hết, iPhone cũ hơn và rẻ hơn có thể chạy các trò chơi giống như các điện thoại mới nhất, vì Apple luôn cập nhật chúng trên phần mềm hệ thống.

Lightning là thứ mà USB-C nên có

Người dùng có thể sử dụng cùng dây sạc cho MacBook Pro, Nintendo Switch, Galaxy Tab S5 hay tai nghe Jabra Elite 75t khi chúng đều có thể sạc bằng USB-C. Tuy không triển khai cho iPhone nhưng dòng iPad Pro cũng đã nổi tiếng với cổng USB-C. Nhưng các iPad còn lại và thậm chí cả các phụ kiện như AirPods hay Apple Mouse đều sử dụng Lightning.

Những lý do không thể bàn cãi giúp iPhone “ngon hơn” Android - 6

Điều này thường được đưa ra như một vấn đề với iPhone, nhưng trên thực tế, Lightning được sinh ra để trở thành cổng dễ dàng hơn, nhỏ gọn hơn mà USB muốn có. Vào thời điểm điện thoại Android bắt kịp Lightning bằng cách thêm USB-C, thị trường phụ kiện Lightning đã trưởng thành đến mức giá cho dây sạc và bộ sạc của nó đã giảm xuống mức giá USB.

Các tiêu chuẩn sạc USB cũng không nhất quán, một vấn đề mà USB-C chưa giải quyết được. Tiêu chuẩn thực sự duy nhất là Power Delivery, về cơ bản có nghĩa là “đừng lo lắng, bộ sạc của bạn sẽ hoạt động tốt nhất”, nhưng người dùng có thể không nhận được khoản sạc nhanh nhất có thể.

Mặt khác, tất cả Lightning là Lightning. Những chiếc iPhone mới hơn có thể tận dụng bộ sạc có công suất cao hơn, nhưng tất cả các thiết bị Lightning có nghĩa là bộ sạc và điện thoại có thể thỏa sức sạc qua lại cho nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *