iPhone 3G và 3GS – hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó

iPhone 3G và 3GS đã được hơn một thập kỷ nhưng nhiều iFan tại Việt Nam vẫn chưa biết chúng ra sao mà chỉ nghe qua những lời đồn.

iPhone 3G là iPhone hỗ trợ 3G đầu tiên của Apple, trang bị khả năng kết nối mà tiền nhiệm của nó không hỗ trợ. Sản phẩm ra mắt vào năm 2008, và theo sau nó là iPhone 3GS vào năm 2009. Ở thời điểm đó, thị trường Việt Nam rất ít khi nghe đến cái tên iPhone bởi nó được bán thông qua các nhà mạng ở Mỹ, và việc sở hữu điện thoại là rất khó khăn. Chúng ta chỉ nghe vậy, còn tính năng cụ thể và sự khác biệt của chúng ra sao, hãy cùng tìm hiểu.

iPhone 3G và 3GS - hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó - 1

Về cơ bản, điều này sẽ giúp chúng ta nhìn xem liệu trong suốt cả thập kỷ qua, smartphone đã đi bao xa so với các điện thoại quan trọng nhất trong lịch sử? Bây giờ chúng ta hãy xem từng chiếc điện thoại và cách chúng cải thiện ra sao.

Thông số kỹ thuật và sự khác biệt

Về thiết kế, cả iPhone 3G và iPhone 3GS trông khá giống nhau, ngay cả những người giàu kinh nghiệm nhất cũng sẽ phải vật lộn để tìm ra sự khác biệt giữa kiểu dáng công nghiệp của hai điện thoại. Cả hai đều bằng nhựa, cùng kích thước và hình dạng. Chúng cũng có màn hình 3,5 inch và vị trí các nút giống hệt nhau.

iPhone 3G và 3GS - hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó - 2

Tuy iPhone 3GS nặng hơn một chút nhưng trong thực tế, người dùng sẽ không bao giờ nhận thấy khi cầm điện thoại trên tay. Sự khác biệt lớn nằm ở bên trong điện thoại. Apple gọi iPhone 3GS về cơ bản là vì nó giống iPhone 3G, chỉ nhanh hơn về tốc độ xử lý.

iPhone 3G sử dụng CPU 412 MHz, trong khi iPhone 3GS được trang bị CPU 600 MHz, cung cấp sức mạnh khá hơn nhiều. Trên hết, iPhone 3GS đã sử dụng gấp đôi RAM (256 MB), GPU được cải tiến rất nhiều để có hiệu năng đồ họa tốt hơn và hỗ trợ kết nối dữ liệu di động nhanh hơn thông qua HSDPA (tối đa 7,2 Mbps).

Những cải tiến trên là điểm nhấn của iPhone 3GS – những thứ mà Apple sử dụng để tiếp thị điện thoại. Mọi người có thể thực hiện mọi việc nhanh hơn khi bổ sung HSDPA, đồ họa chạy mượt hơn và các ứng dụng trông tốt hơn nhờ GPU mới và hiệu năng tổng thể của điện thoại được tăng lên đáng kể nhờ bộ xử lý mới và bộ nhớ RAM.

iPhone 3G và 3GS - hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó - 3

Apple cũng tăng các tùy chọn lưu trữ trên iPhone 3GS, thêm hỗ trợ 32 GB so với chỉ 8 GB và 16 GB trên tiền nhiệm. Ngoài ra, nó còn có vô số phần mềm được thiết kế để cải thiện khả năng sử dụng của điện thoại như sao chép, cắt/dán, la bàn tích hợp để định hướng vị trí người dùng khi sử dụng Google Maps…

Cuối cùng là máy ảnh. iPhone 3GS nổi bật với camera 3 MP phía sau và sẽ quay video chất lượng VGA ở tốc độ 30 fps. Cả iPhone 3G hay iPhone 3GS đều không có camera phía trước – điều chỉ xảy ra kể từ iPhone 4. Trở lại năm 2009/10, những thông số kỹ thuật này là quá đủ cho một chiếc điện thoại hiện đại. Apple đã tính phí 199 USD và 299 USD cho iPhone 3GS khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, khác xa so với sản phẩm hiện tại khi ra mắt có giá tổi thiểu 699 USD (iPhone 11). Nhưng cần nhớ rằng, thời điểm đó giá bán iPhone bao gồm các gói trợ cấp giá từ các nhà mạng.

iPhone 3G và 3GS - hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó - 4

Cả iPhone 3G và iPhone 3GS đã chính thức ngừng hoạt động vào ngày 12/9/2012, mặc dù thiết bị cầm tay này vẫn hoạt động. Người dùng vẫn có thể mua iPhone 3GS thông qua các cửa hàng trực tuyến nhưng thực sự là nó khá khó khăn vì quá nhiều hạn chế.

S-Update – những điều cần biết

iPhone 3GS đánh dấu bản cập nhật “S” (hay S-Update) đầu tiên của Apple, là sự khởi đầu cho việc ra mắt các thiết bị cầm tay như iPhone 4S, iPhone 5S và iPhone 6S. Nếu không có iPhone 3GS, sẽ không có điện thoại nào trong số này xảy ra. Và đó cũng là chiến lược có chủ ý của Apple nhằm đảm bảo doanh số cao hơn cho các mẫu máy mới hơn được phát hành trong những năm tiếp theo.

iPhone 3G và 3GS - hai siêu phẩm người dùng Việt thèm muốn ngày đó - 5

Hãy tưởng tượng, iPhone 3GS là sản phẩm có camera tốt hơn, có thể kết nối với các mạng di động nhanh hơn và la bàn tích hợp để định hướng tốt hơn khi sử dụng các ứng dụng điều hướng. Trên hết, nó có CPU và GPU tốt hơn khi so sánh với iPhone 3G. Với thuật ngữ này, Apple đã bán được hàng triệu chiếc iPhone 3GS mà chỉ nâng cấp phần cứng bên trong, còn thiết kế lấy lại từ phiên bản trước đó. Kết quả là, Apple đã tiếp tục áp dụng chiến lược S-Update đối với nhiều mẫu iPhone sau này.

Nguồn: http://danviet.vn/iphone-3g

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *